Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 và những điều cần làm trong ngày lễ Vu Lan

Le Vu Lan Bao Hieu 2023

Dịp Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp lễ lớn trong năm của người theo đạo Phật. Vậy ngày lễ Vu Lan là gì? Diễn ra vào thời gian nào trong năm sẽ được bàn thờ Nhất Tâm làm sang tỏ trong bài viết dưới đây, mời bạn và gia đình cùng tham khảo.

1. Lễ Vu Lan là ngày gì? Được tiến hành vào ngày nào trong năm

Vào mùa lễ vu lan hàng năm, nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa đã được diễn ra để mọi người hiểu hơn về đạo hiếu làm con, thấu hiểu tấm lòng của cha mẹ biết yêu thương báo hiếu phụng dưỡng cha mẹ.

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp lễ lớn trong năm của Phật Giáo và phong tục Trung Hoa. Ngày này là dịp để người con dành tấm lòng thành báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Bên cạnh đó, người con cũng thường phóng sinh, đi chùa, làm phước để cha mẹ được hưởng công đức.

lễ vu lan báo hiếu năm 2023
Lễ vũ Lan báo hiếu là ngày lớn của phật giáo trở dần cũng trở thành ngày lễ của người Việt.

1.1 Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ đâu?

Ngày lễ Vu Lan có nguồn gốc từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu, người đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói).

Câu chuyển kể lại như sau:

“Khi Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) đã tu luyện thành công, ngài nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã khuất của mình nên dùng mắt phép để tìm kiếm khắp đất trời xem bà đã đi đâu, về đâu.

Không ngờ, kết quả đau lòng, ngài thấy mẹ mình đang bị đài thành Ngạ Quỷ (quỷ đói), đi lang thang khắp nơi, đói khát cực khổ vì những việc ác mà bà đã thực hiện. Quá đau lòng khi thấy cảnh đó, Đại Đức Mục Kiền Liên liền dùng phép thần thông để biến cơm dâng tận địa ngục cho mẹ, tiếc rằng tất cả những thức ăn đều hoá lửa.

Không cầm lòng được trước cảnh người mẹ mình lang thang cơ cực dưới địa ngục, ngài liền cầu cứu lên Phật Tổ, Phật liền dạy rằng dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng chẳng đủ sức để cứu mẹ đâu.

Cách duy nhất chính là nhờ sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp mười phương. Và ngày rằm tháng bảy (15/07) chính là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để cứu lấy phước cho mẹ.

Phật cũng nói thêm là “Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng dùng cách này”. Từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.”

1.2 Ngày lễ Vu Lan 2023 diễn ra vào ngày nào?

Dịp Lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm. Tính theo Dương lịch thì dịp lễ này thường nằm ở giữa tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Ngày lễ vu lan báo hiếu hàng năm
Ngày lễ vu lan báo hiếu được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch

Lễ Vu Lan 2023 sẽ diễn ra vào thứ 4, ngày 30/08 Dương lịch.

2. Ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Đối với người Việt, Lễ Vu Lan còn đánh dấu một mốc quan trọng trong văn hóa bản sắc dân tộc, thể hiện sự tôn trọng và tri ân đến cha mẹ và tổ tiên. Đây là một trong những ngày lễ trọng đại nhất của dân tộc Việt Nam và đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá và tín ngưỡng của người Việt.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ – những người có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng ở kiếp này và nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng của Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối quan hệ nhân quả, luân hồi. Điều này có nghĩa là chúng ta phải mở rộng lòng báo hiếu với tất cả chúng sinh.

Lễ Vu lan báo hiếu năm 2023
Lễ Vu lan báo hiếu năm 2023 và những nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ Vu lan cũng có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, đặc biệt là ở các vùng miền nông thôn. Trong đêm Rằm tháng 7 âm lịch, người dân thường tổ chức lễ hội Vu lan với nhiều hoạt động thú vị.

Là ngày để con cháu sum vầy bên bố mẹ, ông bà những người thân thương. Nêu cao trách nhiệm của con cháu là bảo vệ và chăm sóc người già.

Là ngày để tôn vinh giá trị gia đình, tình cảm con cháu và tinh thần đồng cảm, chia sẻ trong xã hội.

3. Những điều nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Có nhiều hoạt động trong ngày ngày có thể kể đến như:

  • Về làm cơm cúng, ăn cơm cùng gia đình

Một bữa cơm tuy đơn giản, nhưng khi cả gia đình cùng nhau ngồi bên nhau, dùng bữa và thưởng thức những món ăn ngon, lại là điều khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Chuẩn bị một mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên là một trong những truyền thống cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta trong dịp Lễ Vu Lan báo hiếu.

  • Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Ngày lễ Vu Lan có nguồn gốc từ sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ trong Phật Giáo, trong ngày này, nhiều người tới chùa để tham gia các hoạt động cầu sức khoẻ nếu cha mẹ còn, hoặc cầu siêu cho bậc sinh thành đã khuất, tôn vinh công ơn vô vàn của cha mẹ. Cài hoa hồng lên áo là một nét đẹp truyền thống của ngày Vu Lan.

Ngoài việc cài hoa hồng, một số địa phương còn thực hiện hoạt động thả đèn hoa đăng. Đèn hoa đăng được thả vào ban đêm và tạo ra một khung cảnh rực rỡ, tươi đẹp, mang đến cảm giác yên bình, thanh tịnh cho tất cả mọi người.

  • Ăn chay tích đức

Ăn chay cũng là một tập tục của người dân Việt Nam, thể hiện sự thành tâm, bớt sát sinh. Do đó, việc ăn chay trong dịp lễ Vu Lan không những giúp tốt cho sức khỏe mà còn thể hiện sự thành tâm.

  • Tặng quà cho cha mẹ

Ngoài việc bên cạnh ba mẹ, bạn cũng có thể gửi đến bậc sinh thành của mình những món quà ý nghĩa, kèm theo lời chúc ấm áp. Thế nhưng, món quà thực sự có ý nghĩa xuất phát từ tình yêu thương của con cái, chứ không nằm ở giá trị vật chất.

Mỗi mùa Vu Lan đến mang theo nhiều niềm vui, hạnh phúc, sự êm đềm giúp chúng ta nhớ lại những công ơn của đấng sinh thành, với các thế hệ đi trước. Có nhiều việc ta có thể làm trong ngày này nhưng điều quý giá nhất vẫn nằm trong chính con tim, sự chân thành của mỗi người.

Bài viết này của Bàn Thờ Quảng Ngãi hy vọng đã giải đáp cho quý khách hàng những thắc mắc về ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Lễ Vu Lan năm 2023 đang đến gần, hãy chuẩn bị thật tốt để báo hiếu bố mẹ, ông bà các bạn nhé!

Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính quý độc giả tham khảo)

Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *