Cách lập bàn thờ Thổ Công chuẩn phong thủy 2023

Bàn thờ Thổ Công

Truyền thống tôn giáo của người Việt xưa luôn coi trọng việc thờ cúng các vị thần linh, đặc biệt là Thổ Công – thần của đất đai. Từ xa xưa, ông cha ta đã truyền lại câu tục ngữ “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” để nhắc nhở con cháu rằng, mọi thứ trên đời này đều do các vị thần linh cai quản. Nhằm cầu mong sự bảo trợ và sự đồng hành của Thổ Công. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều gia đình Việt Nam vẫn giữ nguyên phong tục lập bàn thờ Thổ Công thờ cúng “thần Đất”.

Thủ tục này không yêu cầu quá phức tạp, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đúng và đủ hai yếu tố cơ bản. Bài viết dưới đây của bàn thờ Nhất Tâm sẽ giúp quý gia chủ hiểu rõ hơn về cách lập bàn thờ Thổ Công.

Bàn thờ Thổ Công và ý nghĩa tâm linh

Ba vị thần Thổ Công, Thần Tài và Ông Táo được coi là những vị thần quan trọng trong đạo giáo Trung Hoa. Trong đó, Thổ Công là thần cai quản đất đai và được xem là dạng đất mẹ. Nhiều giả thuyết cho rằng, Thổ Công còn là một trong ba vị Táo Quân, bên cạnh Thổ Kỳ và Thổ Địa.

bàn thờ thổ công

Việc lập bàn thờ Thổ Công không chỉ thể hiện sự sùng bái mà còn là cách bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần trông coi nhà cửa, mang lại bình an cho gia đình. Thờ cúng Thổ Công cũng được xem là cách để mong cầu sự chở che và ngăn chặn sự xâm nhập của ma quỷ. Tuy nhiên, cách đặt bàn thờ Thổ Công sẽ khác nhau tùy theo quan niệm và tập quán của từng gia đình.

Ở nhiều nơi, bàn thờ Thổ Công và bàn thờ gia tiên là một, tức là việc thờ cúng và chăm sóc hương khói sẽ được thực hiện chung trên bàn thờ gia đình. Ngoài ra, khi gia đình có công việc liên quan đến đất đai như xây nhà, đào giếng, đào huyệt, đều phải tiến hành lễ động thổ để báo cáo và xin phép Thổ Công. Nếu không làm đúng thủ tục, gia chủ sẽ bị xem là vi phạm kính đạo, ảnh hưởng lớn tới vận mệnh của gia đình và địa phương.

Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công

Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công là điều được quan tâm bởi nhiều người khi muốn thờ cúng vị thần này. Nếu như trước đây, nhiều người cho rằng bàn thờ Thổ Công cần được đặt dưới bếp tương tự như bàn thờ ông Công ông Táo thì thực tế vị trí lập bàn thờ Thổ Công lại khác với suy nghĩ của nhiều người. Thổ Công là một trong ba vị Táo Quân trong đạo giáo Trung Hoa, tuy nhiên bàn thờ Thổ Công không được đặt dưới bếp mà chính là bàn thờ Ông Địa (Thần Tài) và phải đặt dưới đất.

Về cách đặt bàn thờ Thổ Công, để bàn thờ Thổ Công được đặt đúng chuẩn, trước tiên phải lựa chọn nền nhà bằng phẳng và phía sau bàn thờ phải là bức tường vững chãi không bị đục lỗ và trầy xước. Nên đặt bàn thờ Ông Địa ở vị trí sau cánh cửa ra vào, đây được xem là vị trí thuận lợi để các vị thần linh dễ dàng cai quản và ngăn chặn tà ma, khí xấu.

Một số lưu ý để tránh phạm điều kiêng cử

Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Tránh đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh: Đây là nơi ẩm ướt, hôi hám, không có tính chất tốt về mặt phong thủy. Nếu đặt bàn thờ ở đây, sẽ làm mất đi sự tôn kính đối với các vị thần.
 • Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa chính, điều này sẽ gây ra sự phiền toái cho các vị thần cũng như mang lại sự bất an cho gia đình.
 • Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ ở những nơi ồn ào, phiền nhiễu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung và tâm linh của gia đình.
 • Để đảm bảo sự tôn kính đối với các vị thần, nên đặt bàn thờ ở nơi thoáng mát, trong lành. Việc đặt bàn thờ ở nơi đó sẽ giúp cho không gian thêm sắc màu tâm linh và tôn vinh sự linh thiêng của bàn thờ.

Cách lập bàn thờ Thổ Công chuẩn phong thủy

Để chuẩn bị cho buổi lễ thờ cúng bàn thờ Thổ Công, gia chủ cần sắm sửa những vật phẩm thờ cúng cần thiết để đảm bảo cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Ngoài ra, cần lựa chọn ngày lập bàn thờ Thổ Công sao cho phù hợp.

Trong đó, hai ngày được coi là đẹp nhất trong tháng là mùng 1 và ngày rằm. Bên cạnh những vật phẩm trang trí như hoa quả, vàng hương, gia đình còn cần chuẩn bị mâm lễ mặn với các món ăn như xôi, giò luộc, gà luộc và các món ăn khác tùy theo phong tục vùng miền.

Bàn thờ Thổ Công có những vật phẩm gì?

 

Để chuẩn bị bàn thờ thật đầy đủ và trang trọng, gia chủ cần lưu ý các vật phẩm thờ cúng sau:

 • Tượng Thần Tài – Thổ Địa.
 • Bát hương và ống hương.
 • 1 hoặc 2 bình hoa tươi để thêm phần tươi mới cho không gian.
 • Chóe thờ và nậm rượu cầu bình an.
 • 1 – 2 đèn thờ để tạo không khí trang trọng.
 • 3 – 5 chén thờ để cúng thần.
 • Ông Cóc để đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình.
 • Bát sâm nếu gia đình có tín với tôn giáo phương Đông.

Bài trí bàn thờ Thổ Công

Các vật phẩm trên bàn thờ Thổ Công được bài trí và sắp xếp phải tuân theo nguyên tắc phong thủy, tuy nhiên, có thể khác biệt tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình, cụ thể như sau:

 • Đặt tượng Thần Tài bên trái, tượng Ông Địa bên phải và đối xứng nhau.
 • Phía trên tượng đặt 3 hủ gạo, muối, nước (thay 1 lần mỗi tháng).
 • Bát hương lớn đặt ở trung tâm bàn thờ.
 • Hai bình hoa đặt đối xứng hai bên bát hương.
 • Xếp các chén nước trước bát hương, sau đó là mâm bồng.
 • Đặt ông Cóc ở bên trái bàn thờ và buổi sáng quay ra bên ngoài để hút tài lộc, buổi tối quay vào để tránh hao hụt tiền của.

Văn khấn lập bàn thờ Thổ Công

Dưới đây là mẫu văn khấn lập bàn thờ Thổ Công đầy đủ và mang tính chất tham khảo, cùng tham khảo nhé:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin lạy các vị Thổ công, các Thành hoàng, các ông bà, tổ tiên, các vị nguyên chủ và các cụ.

Ngày tháng năm…

Người được ủy thác của tôi tên là … năm nay … tuổi

Hiện cư ngụ tại nhà: …

Kính xin Thành Hoàng, Ông Địa Thần Tài địa phương, xin cho phép chúng tôi được xây dựng bàn thờ Thiên Linh, Thần Tài, Thổ Công.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, con kính xin được lập bàn thờ Thổ Công tại vị …

Con kính xin phép được lập bàn thờ để con cầu tài lộc, phù hộ độ trì cho gia đình.

Chúng tôi sẽ tiến hành thắp hương, cúng dường các vị vào các tuần rằm, lễ, để tri ân các vị đã bảo vệ bờ cõi, che chở cho gia đình chúng tôi.

Kính xin quý vị phù hộ cho toàn thể gia đình chúng tôi bình an, vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận lợi, suôn sẻ.

Trung thành… chúng tôi xin kính cẩn cúi đầu”.

Trên đây là một số thông tin về bàn thờ Thổ Công và cách lập bàn thờ thổ Công chuẩn phong thủy dành cho quý gia chủ. Nếu quý gia chủ có dự định tìm mua mẫu bàn thờ Thổ Công chất lượng, giá thành phải chăng, hãy ghé bàn thờ Nhất Tâm Quảng Ngãi để được tư vấn và chọn mua những sản phẩm như ý nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *