Lập bàn thờ Ông Táo chuẩn phong thủy nhất năm 2023

bàn thờ ông Táo

Truyền thống lập bàn thờ Ông Táo đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước đây trong văn hóa dân gian Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại hiện đại, nhiều người đã quên đi việc cúng Ông Táo tại bếp hoặc bàn thờ. Vậy bàn thờ Ông Táo cần có những gì? Vị trí đặt bàn thờ Ông Táo ở đâu là phù hợp nhất? Tất cả những thông tin liên quan đến bàn thờ Ông Táo sẽ được bàn thờ Nhất Tâm chia sẻ cụ thể qua bài viết sau đây.

Tại sao nên lập bàn thờ Ông Táo?

Hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, tại Việt Nam, gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị để tổ chức lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hoà. Đây là một tín ngưỡng văn hóa giàu tính nhân văn của người Việt, nhưng không phải người trẻ nào cũng hiểu rõ giá trị của phong tục này.

Ban Tho Chung Cu 1 2 768x10242

Lập bàn thờ ông Táo xuất phát từ một tín ngưỡng xưa của người Việt, người dân luôn coi trọng việc uống nước nhớ nguồn. Họ tin tưởng, kính phụng những vị gia thần như Táo quân, và họ tin rằng nhờ sự phù hộ của Ông Táo mà một năm mới có thể trôi qua trong suôn sẻ, ngăn chặn những điều không tốt, sự xâm phạm xấu xa của ma quỷ đến gia đình.

Dọn bàn thờ ông Táo, đưa ông Táo về chầu trời và thắp hương tại đây đã trở thành biểu tượng đẹp đẽ của văn hóa Việt, gợi nhắc đến một dân tộc luôn đoàn kết, có tinh thần vươn lên mong đến sự thành công và thịnh vượng. Ngoài ngày lễ chính là ngày 23/12 âm lịch hàng năm, ngày rằm hay mồng một hàng tháng, gia chủ cũng có thể dâng hương, lễ vật cầu mong sự gia hộ của vị thần này.

Bàn thờ ông Táo đặt những gì?

Nhiều người thường băn khoăn không biết nên đặt bàn thờ Ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ. Tuy nhiên, để đặt bàn thờ Ông Táo chuẩn nhất, bạn nên để nó ở khu vực nhà bếp. Bạn có thể đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp có bàn thờ hoặc sử dụng bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian.

Bàn thờ Ông Táo hông cần phải quá cầu kỳ hay phô trương, chỉ cần sắp đặt một cách gọn gàng và đầy đủ các vật phẩm cần thiết trong ngày ông Táo về trời là được.

Khu vực thờ cúng Ông Táo thường ngày không cần quá rộng rãi, chỉ cần bàn thờ nhỏ cùng bát hương là đủ. Tuy nhiên, vào ngày Ông Táo về trời 23 tháng Chạp, sẽ chuẩn bị rất nhiều đồ đạc trên bàn thờ Ông Táo. Danh sách gồm những thứ sau:

 • 3 con cá chép sống – để Ông Táo đi về trời
 • 1 bát gạo, 1 bát muối
 • Gà luộc ngậm hoa hồng hoặc 5 lạng thịt lợn luộc
 • 1 bát canh măng hoặc canh mộc nhĩ
 • 1 đĩa giò
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa chè
 • 1 ấm trà
 • 1 đĩa đồ xào thập cẩm
 • 1 đĩa bánh kẹp
 • 1 đĩa trầu cau
 • 3 chén rượu
 • Hương đèn
 • Tiền vàng, vàng mã

Các lưu ý khi lập bàn thờ Ông Táo

Việc lập bàn thờ Ông Táo là một trong những công việc liên quan đến phong thủy trong gia đình. Nếu làm lần đầu cần tham khảo ý kiến của những người giàu kinh nghiệm như đến chùa để thầy xem ngày chọn hướng hoặc gặp những chuyên gia phong thủy. Tránh việc làm bừa bãi, lựa chọn giờ xung khắc với thành viên trong gia đình để tránh gây cản trở đến công việc, sức khoẻ và cuộc sống sinh hoạt lâu dài. Ngoài ra, cần chọn đúng hướng và vị trí đặt bàn thờ Ông Táo để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo hợp tuổi gia chủ

Trong văn hóa phong thủy của người Việt Nam, đặt bàn thờ Ông Táo là một việc rất quan trọng và được thực hiện một cách cẩn trọng. Tùy vào độ tuổi và vận mệnh của gia chủ mà sẽ lựa chọn hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo từng khía cạnh khác nhau.

Để đưa ra quyết định đúng đắn, người ta sử dụng phương pháp phân tích phong thủy, trong đó căn cứ vào yếu tố số mệnh của mỗi người, ngôi nhà sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Dựa vào yếu tố này, người ta sẽ xem xét để chọn hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo đúng tuổi và hợp lý.

Bàn thờ Phật treo tường

 • Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh là hướng liên quan đến tài lộc và may mắn, đây là hướng thuận lợi cho mọi mặt như công việc, gia đình, sức khoẻ con cái, chuyện làm ăn.
 • Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh là hướng liên quan đến sức khoẻ đặc biệt, chọn hướng này với mong muốn mọi người trong gia đình đều bình an, mạnh khỏe.
 • Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh là hướng liên quan đến các mối quan hệ như gia đình, bạn bè xã hội. Đảm bảo giữ cho mọi thứ ở thế cân bằng, vợ chồng son sắt, gia đình hoà thuận.
 • Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh là hướng liên quan đến chuyện công danh, sức khoẻ, sự nghiệp. Đây là một hướng may mắn, bình an trong một đời.

Đối với việc đặt bàn thờ Ông Táo, người ta sẽ tuân thủ nguyên tắc giống như khi lập bàn thờ gia tiên, tránh hướng xấu tìm hướng tốt. Bàn thờ Ông Táo phải tránh hướng Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Hoả Hải mà nên quay về hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị.

Chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Cách đặt bàn thờ Ông Táo để đạt chuẩn phong thủy rất quan trọng. Bàn thờ Ông Táo cần phải được đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Việc đặt bàn thờ Ông Táo cũng cần tuân theo một số quy tắc nhất định để đảm bảo tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ Ông Táo phải thoáng mát, không nên đặt quá gần các vật dụng có liên quan đến nước để luôn giữ cho Ông Táo được khô ráo. Điều này giúp cho Ông Táo có thể giúp đỡ gia chủ trong việc mang lại tài lộc, phúc lộc và sức khỏe.

Không chỉ vậy, bàn thờ Ông Táo cần phải được trang trí và bài trí hợp lý. Điều này có thể làm bằng cách sử dụng các vật dụng như lễ vật, hoa quả, đèn lồng, trái cây và bánh kẹo. Chú ý không để bàn thờ quá đầy đặn hoặc quá trống trải, một bàn thờ đẹp và bài trí đúng cách sẽ giúp gia chủ may mắn và tài lộc đến với gia đình.

Bạn có thể đặt bàn thờ Ông Táo ở phía nam cạnh phòng bếp. Điều này được cho là phù hợp với nguyên lý về ngũ hành, vì phía nam tượng trưng cho nguyên tố hỏa, mà Ông Táo cũng được xem như là một vị thần của nguyên tố hỏa.

Văn khấn lập bàn thờ Ông Táo (sưu tầm)

Việc chuẩn bị văn khấn rước ông Táo về nhà mới là rất quan trọng. Đây là bài văn được đọc lúc gia chủ lập bàn thờ ông Táo. Tùy vào truyền thống và văn hóa của từng vùng miền, bài văn khấn có thể khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo tính tôn giáo và sự chính xác trong nghi thức rước ông Táo, nên lưu lại bài văn khấn đó để sử dụng khi cần thiết.

Dưới đây là mẫu văn khấn lập bàn thờ ông Táo cho những gia chủ quan tâm, cụ thể:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con Kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này

Con kính lạy các vị cai quản trong căn bếp này

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………

Hôm nay là ngày…………tháng………………năm…………….tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước an. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị thần linh

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Trên đây là một số thông tin về cách lập bàn thờ Ông Táo chuẩn phong thủy 2023. Quý gia chủ có thể ghé bàn thờ Nhất Tâm Quảng Ngãi để tìm chọn những mẫu bàn thờ phù hợp khi có nhu cầu thay mới bàn thờ hoặc rước ông Táo về  nhà mới nhé! Xin chân thành cảm ơn và hẹn quý gia chủ trong bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *